Nguyên nhân tivi không nhận tín hiệu hdmi và cách khắc phục

Đăng bởi CAS Media vào lúc 21/04/2022

Cổng HDMI ngày càng được sử dụng phổ biến nhiều cho các thiết bị tivi. Thiết bị này có chức năng hỗ trợ full HD cho người xem. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thường dễ mắc phải nhiều lỗi như tivi không nhận tín hiệu HDMI từ thiết bị. Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng này? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu cho thấy tivi không nhận HDMI

Tivi hiển thị thông báo không nhận HDMI

Tivi không có tín hiệu HDMI là trường hợp mà nhiều thiết bị đã gặp phải. Khi có tình trạng này, thiết bị sẽ báo trên màn hình như sau: No information tức là không có thông tin; No signal tức là không có tín hiệu;... Bên cạnh đó, còn có một số thiết bị sẽ báo hiệu kiểu có tiếng nhưng không có hình; có hình thì bị mất tiếng; tín hiệu truyền đến tivi bị chập chờn liên tục. Nguyên nhân của tình trạng này thường do:

  • Chưa được cắm điện hoặc khởi động đầu thu cho thiết bị;
  • Dây kết nối giữa anten và đầu thu bị lỏng hoặc chưa kết nối được;
  • Vị trí của chảo thu sóng bị di chuyển khác đi so với lắp đặt ban đầu.
  • Các vấn đề từ dây cáp đến mối nối gặp vấn đề như đứt dây cáp, bong mối nối;
  • Vị trí của ăng ten không được lắp vào vị trí như ban đầu

Những trường hợp khi tivi không nhận HDMI và cách khắc phục

Dưới đây là một số trường hợp khi tivi không có tín hiệu HDMI và cách khắc phục nó. Cùng theo dõi và thực hiện nhé.

Cách khắc phục một số lỗi tivi không nhận HDMI

Tivi kết nối HDMI đã chọn Duplicate nhưng nội dung không thể phát

  • Cần quan sát mặt phía sau của thiết bị xem đã cắm dây vào cổng HDMI chưa;
  •  Trên tivi nhấn vào nút INPUTS, SOURCE hoặc nhấn vào nút có biểu tượng dấu mũi tên (tuỳ tivi) —> chọn cổng HDMI tương ứng. Nếu trên tivi bạn cắm dây HDMI vào cổng HDMI 1/MHL, thì hãy chọn đúng cổng này để không gặp phải tình trạng tivi không có tín hiệu HDMI.

Tivi kết nối với cổng HDMI hiển thị hình ảnh bị hẹp so với laptop

Nguyên nhân của tình trạng này do tivi đang ở tỉ lệ hình ảnh không đúng chuẩn với laptop. Trường hợp này bạn nên kiểm tra kết nối cổng HDMI với tivi đã được kết nối đúng chưa và bạn chọn đúng cổng đầu vào hiển thị trên tivi hay chưa. Cách khắc phục là nhấn vào nút Size trên remote tivi (nếu có) hoặc vào phần Cài đặt chọn Hình ảnh điều chỉnh tỉ lệ màn hình của tivi thành 16:9.

Tivi kết nối HDMI hiển thị hình ảnh nhưng không có tiếng

Nhiều trường hợp tivi chỉ có hình ảnh còn âm thanh bị mất hoàn toàn. Nguyên nhân của điều này có thể là do bạn vẫn chưa điều chỉnh âm lượng trên laptop dẫn đến việc âm thanh không thể xuất ra tivi. Cách khắc phục là cần kiểm tra xem nó có cho phép âm thanh từ loa phát ra chưa. Sau đó kiểm tra có bị tắt tiếng hay không hoặc đã bật âm lượng xem chưa. Nếu chưa thì cần điều chỉnh âm lượng như bình thường. Đây là vấn đề mà người dùng rất thường hay gặp phải khi kết nối cổng HDMI với tivi.

Tivi không nhận được tín hiệu từ laptop

  • Nếu laptop của bạn là hệ điều hành windows 7/8/10 thì nhấn đồng thời vào 2 nút windows và P sau đó chọn tiếp Duplicate;
  • Đối với laptop có hệ điều hành win XP thì chọn nút Control Panel -->  Display --> Display Properties -->  Settings --> chọn tiếp tụ các thông số sau đó nhấn OK.
  • Đối với laptop sử dụng hệ điều hành Win 7, 8, 10, 11 thì bạn bấm cùng lúc 2 nút Windows và P, sau đó chọn Duplicate.

Có thể bạn quan tâm:

Một số giải pháp khắc phục đơn giản khi tivi không nhận tín hiệu HDMI

Khi gặp các trường hợp sự cố khi kết nối cổng HDMI với tivi, bạn đọc có thể thực hiện những thao tác đơn giản để xử lý. Sau đây là một số mẹo khác mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn đọc.

Cần kiểm tra lại nguồn của tivi

Kiểm tra nguồn tivi

Nút nguồn tivi cực kỳ quan trọng khi tivi gặp vấn đề này. Cần đảm bảo rằng nút nguồn tivi đã được bật. Sau đó nhấn thử nút menu trên điều khiển và kiểm tra xem đã bật nguồn chưa. Nếu chưa hoạt động thì hãy kiểm tra xem ổ điện đã cắm hay chưa.

Kiểm tra các đầu vào khác

Cần kiểm tra các đầu vào của thiết bị DVD hoặc game đã được kết nối với tivi hay chưa. Đây là việc cần thiết để xác minh trục trặc trong thiết bị.

Kiểm tra dây cáp HDMI

Dây cáp HDMI khi gặp vấn đề cũng có thể khiến cho tivi không có tín hiệu HDMI. Khi tính năng simplink của HDMI được bật thì tivi sẽ hiển thị nút No signal tức là không có tín hiệu. Vì thế, để tivi có thể bắt được tín hiệu như thông thường thì cần tắt chế độ simplink đi.

Kiểm tra các kết nối màn hình cáp

Các dây kết nối màn hình cap sẽ đảm bảo cho thiết bị nguồn và đảm bảo kết nối giữa tivi và thiết bị. Nếu bạn đang sử dụng cáp component thì hãy cắm jack vào để đảm bảo không bị sai màu.

Kiểm tra các vấn đề về anten, chảo lắp đặt

Anten hoặc chảo khi lắp đặt không đúng với vị trí ban đầu thì sẽ rất dễ gây nên tình trạng tivi không có tín hiệu HDMI. Do đó, cần kiểm tra lại một lượt trước khi khắc phục các vấn đề khác của thiết bị và di chuyển nó về với chỗ cũ.

Có thể thấy nguyên nhân dẫn đến tình trạng tivi không có tín hiệu HDMI do rất nhiều yếu tố. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, hy vọng rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết mới tại web của chúng tôi nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo