Cẩn thận khi tivi bị rò điện - Cách xử lý an toàn khi gặp trường hợp tivi rò điện

Đăng bởi CAS Media vào lúc 28/05/2022

Là một trong những thiết bị được sử dụng thường xuyên trong mỗi gia đình do đó hiện tượng tivi bị rò điện là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi lẽ chỉ sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định, thiết bị hao mòn, nguồn dây, ổ cắm, … – sự cố này nếu không được khắc phục nhanh chóng sẽ dẫn đến nhiều kết quả không mong muốn.

Để có thể đưa ra những phương án xử lý như thế nào tối ưu nhất mọi người cần hiểu rõ được những nguyên nhân từ đâu dẫn đến tình trạng chiếc tivi rò điện ra ngoài khi đó mới có thể đưa ra cách giải quyết tốt nhất.

Những nguyên nhân và cách khắc phục trường hợp tivi bị rò điện 

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tivi của gia đình bạn bị rò rỉ điện ra bên ngoài. Tivi Nashinal đã tổng hợp một số nguyên nhân chính cũng như cách xử lý hiệu quả ngay sau đây.

Tivi bị rò điện là hiện tượng thường gặp khi sử dụng

Tivi bị rò điện là hiện tượng thường gặp khi sử dụng

Chất lượng ổ cắm chuyển đổi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại ổ cắm không đạt chất lượng theo tiêu chuẩn theo quy định. Chính điều này khiến tivi bị rò điện là điều hoàn toàn dễ hiểu, cụ thể là điện rò từ cực dương của ổ cắm đến chấu nối đất của bộ phận phích cắm từ cuối cùng dẫn điện đến vỏ máy. Khi đó, hiện tượng tivi rò điện ra bên ngoài khi tiếp xúc là điều rất nguy hiểm.

Nên sử dụng ổ cắm chất lượng để đảm bảo an toàn

Nên sử dụng ổ cắm chất lượng để đảm bảo an toàn

Cách xử lý: với nguyên nhân này mọi người khi cảm thấy chất lượng phích cắm không đảm bảo cần dùng bút thử điện để kiểm tra điện có rò rỉ ra bên ngoài hay không. Nếu có, hãy loại bỏ và sử dụng ổ cắm khác để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Nấm mốc và bụi bẩn bám vào các vi mạch

Thêm một nguyên nhân nữa khiến cho tivi bị rò điện chính là do thời tiết ẩm thấp kết hợp cùng lớp bụi bẩn lâu không được vệ sinh lâu ngày. Điều này thường xuyên xảy ra với nhiều gia đình bởi tivi thường đặt tại nơi có hướng quay vào tường rất khó lau chùi, vệ sinh sạch sẽ.

Vệ sinh thường xuyên để tránh tivi bị rò điện ra ngoài

Vệ sinh thường xuyên để tránh tivi bị rò điện ra ngoài

Cách xử lý: trong trường hợp này mọi người cần giữ cho tivi cũng như môi trường xung quanh luôn được khô ráo, tránh ẩm ướt, thường xuyên vệ sinh lau chùi để đảm bảo những linh kiện bên trong được sạch sẽ. 

Một số việc cần làm để hạn chế điều này bao gồm:

  • Nếu thấy nghi ngờ tivi có thể rò điện cần mở vỏ phía sau tivi và sử dụng máy sấy để làm khô, lau chùi những lớp bụi bẩn bám trên linh kiện tivi.
  • Có thể đổi chiều phích cắm để đổi chiều nguồn mát và nguồn lửa tạo nên sự ổn định.

Các thiết bị linh kiện bị chập

Rất có thể những linh kiện bên trong tivi bị chập, cháy nổ khi đó tivi bị rò điện là điều chắc chắn. Với những thiết bị ở bên trong nên người dùng sẽ khó kiểm tra được điều này do đó sự rò điện từ tivi này khá nguy hiểm.

Nếu linh kiện bị chập cần liên hệ chính hãng để xử lý

Nếu linh kiện bị chập cần liên hệ chính hãng để xử lý

Cách xử lý: nguyên nhân này là do lỗi từ phần cứng nên nếu không có chuyên môn thì sẽ không xử lý được do đó mọi người cần liên hệ tới những nhà bảo hành của tivi để được đảm bảo chất lượng.

Các lưu ý an toàn về điện khi sử dụng tivi

Những nguyên nhân được tổng hợp ở trên đủ để thấy sự nguy hiểm của hiện tượng tivi bị rò điện nói riêng cũng như nhiều trường hợp khác. 

Do đó, để có thể hạn chế tới mức tối đa những nguy hiểm khi sử dụng tivi hãy lưu ý đến vấn đề an toàn khi sử dụng tivi ngay dưới đây:

Những lưu ý an toàn khi sử dụng tivi cần ghi nhớ

Những lưu ý an toàn khi sử dụng tivi cần ghi nhớ

  • Luôn đặt tivi tại những vị trí khô ráo, thoáng mát điều này sẽ ngăn chặn bụi bẩn, nước bắn, đổ vỡ, … cũng như giúp mọi người dễ dàng vệ sinh, lau chùi.
  • Thường xuyên vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn để hạn chế được sự ấm mốc lâu ngày cùng bụi bám vào linh kiện bên trong tivi.
  • Bố trí hệ thống dây điện, ổ cắm, phích cắm tại những vị trí cao, không nên đặt quá thấp: do thói quen của hầu hết mọi người muốn đặt thấp cho dễ thao tác tuy nhiên điều này sẽ dẫn đến nguy hiểm khiến tivi bị rò điện ra ngoài mỗi khi mùa mưa hay gặp nước.

Tóm lại, khi nhu cầu sử dụng tivi cũng như nhiều thiết bị điện tử khác trong mỗi gia đình rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ điện nếu như không được kiểm tra định kỳ. Do đó, hãy tìm đến những địa chỉ mua bán, kinh doanh tivi cùng thiết bị điện uy tín để đảm bảo chất lượng bảo hành luôn là tối ưu nhất, khi xảy ra bất cứ tình trạng nào cũng đều được xử lý nhanh chóng. Hi vọng những thông tin về nguyên nhân cùng cách xử lý tivi bị rò điện của Tivi Nashinal sẽ giúp ích cho bạn và gia đình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo