Tần số quét màn hình là gì? Cách kiểm tra tần số quét màn hình

Đăng bởi CAS Media vào lúc 21/04/2022

Việc lựa chọn màn hình cần dựa vào rất nhiều yếu tố tiêu chuẩn như: độ phân giải, tỷ lệ màn hình, kiểu dáng,... Đối với những ai thường xuyên sử dụng các thiết bị phục vụ trong công việc nhất là các game thủ thì yếu tố quan tâm hàng đầu chính là tần số quét màn hình. Vậy tần số quét màn hình là gì? Cách kiểm tra tần số quét màn hình cho các thiết bị như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Tần số quét màn hình là gì?

Đối với những ai thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử thì sẽ không quá đỗi lạ lẫm với từ tần số quét. Vậy tần số quét là gì? Để trả lời cho câu hỏi này thì đây được xem là số lần màn hình máy tính được cập nhật trong 1 giây, chúng được đo bằng đơn vị Hz. 

Mọi hình ảnh mà chúng ta thấy qua màn ảnh không phải lúc nào cũng chuyển động liên tục. Mà bao gồm một loạt các ảnh tĩnh hoạt động với tốc độ cao, cảm giác như chúng đang chuyển động trên màn ảnh.

Tần số quét màn hình là gì? Có quan trong không?

Hiện tại, màn hình máy tính trên thị trường được trang bị tốc độ trung bình 60Hz, được xem là tiêu chuẩn nhất. Bạn cũng có thể mua màn hình máy tính có tốc độ tiêu chuẩn cao hơn từ 144Hz đến 240Hz.

Càng hiện đại, người dùng càng được trải nghiệm hình ảnh với chất lượng cao và vượt trội. Vì vậy mà nhu cầu cải tiến tần số quét là điều rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Trên thị trường hiện nay, tồn tại các loại tần số quét như sau:

Màn hình tần số quét 60Hz

Các thông tin về tần số quét màn hình

Dòng màn hình có tần số quét là 60Hz xem là tiêu chuẩn và được người tiêu dùng sử dụng khá phổ biến. Mục đích đáp ứng được nhu cầu sử dụng như xem phim, xem ca nhạc, xem video,...

Màn hình tần số quét 120Hz

Có thế thấy rằng, với tầng số gấp đôi màn hình mang tần số 60Hz, thì đây chính là kiểu màn hình có thể thay thế và cải tiến các chức năng hơn màn hình 60Hz. Chúng cho thấy hình ảnh được rõ ràng, nét, chuyển động mượt mà và giảm thiểu các tình trạng về mắt như mỏi mắt,...

Tần số quét càng cao thì hình ảnh càng mượt

Loại màn hình này là sự lựa chọn tuyệt vời cho quý khách hàng, đặc biệt là accs game thủ muốn trải nghiệm chơi game chuẩn hơn.

Màn hình tần số quét 144Hz

Đối với màn hình có tần số quét 144Hz thì đây được xem là tiêu chuẩn màn hình cao và chất lượng nhất.

So với hai tần số màn hình trên thì dòng tần số 144Hz mang đến hình ảnh rõ nét tuyệt vời. Đồng thời, làm giảm thiểu tối đa các tác hại gây ảnh hưởng đến thị giác. Các loại màn hình có tần số quét 144Hz sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai cần sử dụng màn hình với tiêu chuẩn cao.

Lợi ích của tần số quét trên màn hình

Đây sẽ là những lợi ích mà tần số quét trên màn hình mang lại:

 • Khi bạn chuyển từ màn hình 60Hz thông thường sang 144Hz hoặc cao hơn, cải tiến đáng chú ý nhất là tính linh hoạt của chuyển động. Đơn giản vì hình ảnh được vẽ lại với lượng thông tin nhiều hơn gấp đôi. Thông thường, bạn sẽ nhận thấy điều này ngay lập tức khi di chuột qua màn hình nền.
 • Ngoài việc nhìn thấy hiệu quả thông qua tần số quét thực của tivi, lợi ích lớn nhất là khi chơi game. Có thể cho rằng việc sử dụng màn hình 144Hz thay vì màn hình 60Hz giúp việc nhìn thấy kẻ thù trở rõ ràng và nhanh chóng hơn. 
 • Tiếp theo, hiện tượng bóng mờ hình ảnh được khắc phục rất rõ ràng, với những hình ảnh chuyển động nhanh bạn vẫn có thể nhìn rõ hơn so với màn hình 60Hz. Yếu tố này phụ thuộc phần lớn vào công nghệ của nhà sản xuất và chất lượng của tấm nền

Có thể bạn quan tâm:

Cách kiểm tra tần số quét màn hình

Đây sẽ là một số cách kiểm tra tần số quét màn hình, hãy theo dõi các bước dưới đây và làm theo nhé.

Kiểm tra tần số quét trên điện thoại

Tần số quét trên màn hình Smartphone

 • Bước 1: Bật màn hình điện thoại - truy cập tính năng cài đặt hiển thị trên màn hình.
 • Bước 2: Tìm và chọn mục về thiết bị - Tìm và chọn số bản dựng
 • Bước 3: Tại mục số phiên bản, bạn bấm liên tiếp 7 lần => thông báo Bạn là nhà phát triển sẽ hiện ra.
 • Bước 4: Quay lại Cài đặt => Tìm và bật Hệ thống lên.
 • Bước 5: Mở giao diện hệ thống tìm kiếm nâng cao => tiếp tục chọn tùy chọn nhà phát triển.
 • Bước 6: Kéo màn hình điện thoại xuống tìm mục Cài đặt Display Refresh Rate => Kích hoạt tính năng bằng cách di chuyển thanh trượt từ trái sang phải.

Kiểm tra tần số quét trên máy tính

Các bước test tần số quét màn hình trên máy tính:

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy truy cập trang thử nghiệm UFO.
 • Bước 2: Trong giao diện kiểm tra chuyển động, UFO Blur Busters sẽ cung cấp nhiều tốc độ khung hình khác nhau. 
 • Bước 3: Kết quả kiểm tra sẽ được hiển thị bên dưới. Trong đó Frame Rate là tốc độ khung hình, Refresh Rate là tốc độ làm mới, Pixels Per Frame là số pixel trên mỗi khung hình và Pixels Per Sec là số pixel trên giây.
 • Bước 4: Để có thể kiểm tra xem trình duyệt bạn đang sử dụng có được hỗ trợ hay không, bạn chọn Check Your Browser, nếu xuất hiện dấu tích xanh với dòng chữ “Browser hỗ trợ Vsync” thì có nghĩa là trình duyệt của bạn có hỗ trợ kiểm tra.

Kiểm tra tần số quét màn hình máy tính

Trên đây là những chia sẻ và giải đáp thắc mắc về tần số quét màn hình và cách kiểm tra tần số quét cho các thiết bị. Hy vọng đây sẽ là những thông tin mà các bạn đâng tìm kiếm. Nếu cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi tại web nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo