Khoảng cách ngồi xem tivi như thế nào thì hợp lý?

Đăng bởi CAS Media vào lúc 25/04/2022

Xem tivi không đơn thuần là việc bạn cập nhật các thông tin, kiến thức giải trí mỗi ngày mà nó còn tác động khá lớn đến tinh thần và sức khỏe của bạn. Vậy bạn đã thực sự ngồi đúng cách khi xem tivi chưa? Hãy cùng Nashinal Việt Nam tìm hiểu chi tiết các vấn đề liên quan đến khoảng cách ngồi xem tivi trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần chú ý đến khoảng cách khi ngồi xem tivi

Nếu lựa chọn khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất, chắc chắn tinh thần và sức khỏe của bạn cũng như các thành viên trong gia đình sẽ được đảm bảo, đặc biệt sẽ đạt hiệu quả giải trí, thư giãn một cách tối ưu

Tuy nhiên, việc duy trì thói quen không đúng với khoảng cách ngồi xem tivi chưa phù hợp sẽ dẫn đến những hậu quả đáng quan ngại như sau:

 • Gia tăng tình trạng cận thị, loãn thị và viễn thị của mắt.
 • Thường xuyên gặp phải những triệu chứng hoa mắt, mỏi mắt, đau mắt, thậm chí có cảm giác chóng mặt, đầu óc quay cuồng. Do vậy, chất lượng hình ảnh tiếp thu qua mắt bị giảm đi đáng kể.
 • Tư thế ngồi xem không thoải mái sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cột sống, lưng vai. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn thực sự chưa có những khoảng thời gian thư giãn, giải trí trọn vẹn.

Tại sao cần chú ý đến khoảng cách khi ngồi xem tivi

Với những ảnh hưởng nêu trên, mỗi người chúng ta cần phải hết sức chú ý đến khoảng cách ngồi xem tivi sao cho phù hợp và đúng tiêu chuẩn nhất.

Khoảng cách ngồi xem tivi như thế nào thì hợp lý?

Như đã nêu ở phần trên, việc lựa chọn khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất là vô cùng quan trọng đối với mỗi người xem. Tùy vào diện tích không gian hiện hữu, người dùng nên sở hữu cho mình chiếc tivi có độ rộng hài hòa nhất. Cùng Nashinal Việt Nam trải nghiệm khoảng cách ngồi xem tivi của một số kích thước màn hình phổ biến dưới đây như sau:

Khoảng cách xem tivi 43 inch

Đối với tivi có kích thước màn hình 43 inch, khoảng cách ngồi xem tivi được tính như sau:

 • Khoảng cách xem tivi 43 inch tối thiểu = 43 x 2,54 x 2 = 218 cm = 2,18 mét
 • Khoảng cách xem tivi 43 inch tối đa = 43 x 2,54 x 3 = 327 cm = 3.27 mét

Như vậy, khoảng cách xem tivi 43 inch tốt nhất năm trong khoảng từ 2,18 đến 3,27 mét.

Khoảng cách xem tivi 43 inch

Khoảng cách xem tivi 50 inch

Tương tự với cách tính khoảng cách xem tivi 43 inch, tivi có kích thước màn hình 50 inch, khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất được tính như sau:

 • Khoảng cách xem tivi 50 inch tối thiểu = 50 x 2,54 x 2 = 254 cm = 2,54 mét
 • Khoảng cách xem tivi 50 inch tối đa = 50 x 2,54 x 3 = 381 cm = 3.81 mét

Như vậy, khoảng cách xem tivi 50 inch tốt nhất năm trong khoảng từ 2,54 đến 3,81 mét.

Khoảng cách xem tivi 50 inch

Khoảng cách xem tivi 65 inch

Đối với tivi có kích thước màn hình 65 inch, khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất được tính như sau:

 • Khoảng cách xem tivi 65 inch tối thiểu = 65 x 2,54 x 2 = 330 cm = 3.3 mét
 • Khoảng cách xem tivi 65 inch tối đa = 65 x 2,54 x 3 = 495 cm = 4,95 mét

Như vậy, khoảng cách xem tivi 65 inch tốt nhất năm trong khoảng từ 3,3 đến 4,95 mét. 

Khoảng cách xem tivi 65 inch

Đây là cách tính khoảng cách ngồi xem tivi dành cho những người bình thường, không có bệnh lý về mắt. Tuy nhiên, một số loại tivi có tính năng riêng như tivi 4K hoặc tivi thông minh với độ nét cao thì cách tính khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất cũng có chút thay đổi. Hãy tham khảo trong phần tiếp theo với Nashinal Việt Nam nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Cách tính khoảng cách xem tivi có thể bạn chưa biết?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trên một diễn đàn nổi tiếng mang tên Rtings, khoảng cách ngồi xem tivi để có thể quan sát được toàn bộ giao diện trên tivi, người xem cần tạo với màn hình một góc 30 độ tính từ mắt.

Theo đó. khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất sẽ tỷ lệ thuận với độ rộng của màn hình tivi. Điều này có nghĩa rằng màn hình tivi càng rộng lớn thì khoảng cách ngồi xem tivi lại càng xa. Hiện nay, màn hình tivi có kích thước tối thiểu là 25 inch do đó khoảng cách ngồi xem tivi tối thiểu sẽ dao động từ 1 đến 1,5 mét. Màn hình tivi 88 inch là độ rộng tối đa cho đến thời điểm này nên khoảng cách ngồi xem tivi tối đa năm trong khoảng từ 3,7 đến 4,2 mét.

Dưới đây, Nashinal Việt Nam xin chia sẻ đến bạn công thức áp dụng để tính khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất và đảm bảo được tinh thần sức khỏe trọn vẹn bạn có thể tham khảo như sau:

 • Khoảng cách ngồi xem tivi tối thiểu = Độ rộng màn hình (inch) x 2,54 x 2 (mét)
 • Khoảng cách ngồi xem tivi tối đa = Độ rộng màn hình (inch) x 2,54 x 3 (mét)

Với công thức tính này, mỗi kích thước màn hình tivi sẽ tương ứng với một khoảng cách ngồi xem nhất định. Tuy nhiên, đối với những người có vấn đề về thị giác hoặc người lớn tuổi sẽ có khoảng cách ngồi xem tivi phù hợp riêng theo chỉ định của chuyên viên y tế. 

Bảng tham khảo về khoảng cách ngồi xem tivi hợp lý nhất

Những dòng tivi 4K khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất chính là khoảng cách tiêu chuẩn trên nhân với 1,5 lần chiều dọc của màn hình. Hoặc các mẫu tivi có độ phân giải và sắc nét cao, bạn hãy tính theo công thức khoảng cách ngồi xem thông thường nhân với 3 lần chiều dọc của màn hình.

Trên đây là những kiến thức tổng hợp về khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất Nashinal Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng bạn sẽ khám phá được nhiều thông tin hữu ích để có trải nghiệm trọn vẹn với các chương trình giải trí bên  những thành viên gia đình. Nếu bạn đang có nhu cầu trải nghiệm những mẫu tivi hiện đại, nhiều tính năng thông minh, hãy liên hệ đến website của Nashinal Việt Nam để được tư vấn nhanh nhất nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo